10 สุดยอดพระปิดตา ยอดนิยม
หน้าแรก » กรุพระ » พระดัง (อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต) » 10 สุดยอดพระปิดตา ยอดนิยม
วัตถุมงคลประเภท ‘พระปิดตา’ นั้น นับว่าได้รับความสนใจจากนักสะสมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่จัดสร้างโดยอดีตพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าผู้มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือ “พระปิดตายอดนิยม 10 อันดับ” ที่จะกล่าวถึงนี้ สนนราคาเล่นหาพุ่งสูงลิบลิ่วแล้วครับผม

           

            1.พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หรือ จุ่มรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี

            ราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง ที่มีค่านิยมสูงที่สุด มีเรื่องเล่าขานกันว่า ตอนจัดสร้างนั้น มีเศษผงที่เหลือปลิวไปตกในตุ่มน้ำ สาวแก่แม่ม่ายที่วักน้ำลูบเนื้อตัวเป็นอันต้องมนต์ไหลหลงกันถ้วนทั่ว จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระไปใช้ในทางที่ผิด หลวงพ่อจึงให้นำพระมาจุ่มรักหรือคลุกรักเพื่อป้องกันการขูดเนื้อ แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง หลังแบบ หลังเรียบ หลังยันต์ และพิมพ์เล็ก

            2.พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

            จัดเป็นพระยอดนิยมระดับต้นๆ ของประเทศ มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ชะลูดและพิมพ์ตะพาบ พระแต่ละองค์จะมีขนาดและสีสันแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะเป็นการจัดสร้างตามวิธีโบราณ เนื้อพระเป็นเนื้อผงพุทธคุณที่มาจากการลบพระคาถาพระยันต์อิติปิโส พระยันต์ไตรสรณาคม และพระยันต์โสฬสมหามงคล รวมกับว่านและรากไม้อันทรงคุณด้านเมตตามหานิยม เคล้ากับรัก สีจะออกเป็นสีมะขามเปียก มีความหนึกนุ่ม พบเนื้อเป็นสีขาวบ้างแต่น้อยมาก จุดสังเกตสำคัญคือ เป็นพระปิดตาแบบพิมพ์ประกบ จึงปรากฏตะเข็บด้านข้างให้เห็นเกือบทุกองค์

            3.พระปิดตายันต์ยุ่ง หลวงปู่ทับ วัดทอง กรุงเทพฯ

            พระปิดตาที่หลวงปู่ทับสร้างขึ้นส่วนมากจะเป็นแบบลอยองค์นั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์จะล้วงปิดทวารทางด้านในไม่ผ่านหน้าแข้ง ด้านข้างไม่ปรากฏรอยตะเข็บ เพราะท่านสร้างโดยวิธีปั้นหุ่นด้วยเทียนขี้ผึ้งทีละองค์ แล้วใช้ดินเหนียวประกบด้านนอก เทโลหะที่หลอมละลายทางก้นหุ่น เนื้อโลหะที่ร้อนจัดจะทำให้เทียนละลายและสำรอกออกทางรูที่เจาะไว้ เหลือแต่เนื้อโลหะเป็นรูปองค์พระแทน พระปิดตาของหลวงปู่ทับจะไม่เหมือนกันเลยทั้งรูปองค์และลวดลายของอักขระยันต์ ถึงแม้จะเป็นพระที่มีลักษณะเดียวกันหรือพิมพ์เดียวกันก็ตาม เนื้อที่มีค่านิยมสูง คือ เนื้อสำริดเงิน

            4.พระปิดตายันต์ยุ่ง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง กรุงเทพฯ

             หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หรือ ´ท่านเจ้าคุณเฒ่า´ เป็นพระเกจิชื่อดังในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ท่านสร้างมีมากมายหลายประเภทและยังคงเป็นที่นิยมและแสวงหามาตราบจนปัจจุบัน หนึ่งในนั้นก็คือ ‘พระปิดตา’ ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 แบบ คือ พระปิดตาไม้แกะ อุดชันนะโรง, พระปิดตาเนื้อสัมฤทธิ์และเนื้อตะกั่ว พิมพ์ยันต์ยุ่ง, พระปิดตาและพระปิดทวารเนื้อตะกั่วผสมดีบุก  และพระปิดตาและปิดทวารเนื้อผง  โดยทุกแบบล้วนมีค่านิยมสูงทั้งสิ้น

            5.พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิการาม จ.ชลบุรี

            หลวงปู่เฮี้ยง ปุณณัจฉันโท เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมืองชลบุรี และเป็นผู้ได้รับสืบทอดตำราการสร้างพระปิดตาทั้งเนื้อผงและเนื้อผงคลุกรักจากพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปในจังหวัด พระปิดตา รุ่นแรกนี้ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2495 โดยได้ต้นแบบจาก ‘พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ’ ของ คหบดีใจบุญของเมืองชลฯ รวมทั้งผงแท่ง ผงพุทธคุณ และผงวิเศษ เพื่อสร้างพระเป็นกรณีพิเศษ เป็นพระที่มีพิมพ์ทรงงดงามและพุทธคุณเป็นเลิศ จัดสร้างเพียง 500 องค์ ปัจจุบันสภาพสวยๆ หาดูได้ยากมาก

            6.พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี

             หลวงปู่ยิ้ม เป็นพระเกจิที่ชอบทางรุกขมูลธุดงควัตรมาก ออกพรรษาเมื่อใดก็จะเข้าป่าลึกเพื่อเจริญสมาธิ กล่าวกันว่าท่านรู้จักภาษานกและสัตว์ป่าทุกชนิด มีจิตกล้าแกร่ง ดังนั้นเมื่อทำเครื่องรางชนิดใดก็เข้มขลังไปทุกอย่าง สำหรับพระปิดตาอันโด่งดังนี้มีดีทางเมตตามหาลาภ ท่านได้ผสมมวลสารอันเป็นมงคลและวัตถุอาถรรพ์ไว้อย่างมากมาย รวมถึงรังผึ้งใหญ่ที่มาเกาะที่พระเกศของพระประธานในโบสถ์ มีหลายเนื้อหลายพิมพ์ ทั้ง พิมพ์ใหญ่ (ชะลูดเล็ก, ชะลูดใหญ่), พิมพ์สังกัจจายน์ (พุงป่องเล็ก,ใหญ่), พิมพ์แข้งซ้อน ฯลฯ เนื้อเหลืองนิยม,  เนื้อขาว, เนื้อผงคลุกรัก เนื้อผงธูป ฯลฯ อีกทั้งจุ่มรักและคลุกรัก

            7.พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ทับ วัดอนงค์ กรุงเทพฯ

            หลวงปู่ทับ พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่เชี่ยวชาญในวิธีเล่นแร่แปรธาตุ เก่งทางคาถาอาคม ท่านได้หลอมโลหะจนได้ ‘โลหะเมฆสิทธิ์’ ที่มีวรรณะสีสันสวยงามแปลกตา มีคุณวิเศษอเนกอนันต์ วัตถุที่ท่านสร้างก็มีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์พระปิดตา พิมพ์พระชัยวัฒน์ และลูกอม แต่ที่นิยมอย่างมาก คือ ‘พระปิดตา’ ซึ่งมีมากมายหลายพิมพ์เช่นกัน อาทิ พิมพ์ต้อ, พิมพ์ต้อหลังเบี้ย, พิมพ์ต้อหลังเรียบ เศียรแหลม, พิมพ์ชะลูด เล็ก กลาง ใหญ่ มีหลังเบี้ยและหลังเรียบ ฯลฯ

            8.พระปิดตาไม้แกะหลวงปู่รอด วัดโคนอน กรุงเทพฯ

            หลวงปู่รอด สร้างพระปิดตาด้วยไม้แกะหลายชนิดซึ่งล้วนเป็นไม้มงคลตามตำรา เพื่อแจกลูกศิษย์ลูกหา และปรากฏพุทธคุณเป็นเลิศเป็นที่ประจักษ์ในทุกด้าน จนเป็นที่กล่าวขานและได้รับความนิยมมาจนปัจจุบัน ลักษณะเป็นพระปิดตาแบบลอยองค์ มือยกขึ้นปิดหน้า 1 คู่ ใต้ฐานเจาะใส่กระดาษสาจารึกพระนาม 3 พระอรหันตสาวก มี พระสิวลี พระสังกัจจายน์ และพระภควัมบดี ปิดทับด้วย ‘ชันโรง’ เสร็จแล้วเอารักหรือยางไม้ทาทับผิวชั้นนอกเพื่อรักษาสภาพพระ แต่ท่านสร้างไว้ไม่มากนัก จึงไม่ค่อยพบเห็นกันนัก ผู้ที่มีไว้ก็ต่างหวงแหนเก็บรักษาไว้ไม่นำออกมาโชว์

            9.พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ

            หลวงปู่ไข่  มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องการสร้าง ‘พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก’ ที่มากด้วยพุทธคุณครบครันและมีค่านิยมสูงในวงการ นอกจากนี้ยังมี พระอรหัง กลีบบัวเคลือบ และไม่เคลือบ เครื่องราง เช่น ตะกรุด ผ้าประเจียด และรูปถ่าย

            10.พระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช

            เป็นพระปิดตายอดนิยมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและพิมพ์ทรงไม่เหมือนใคร พ่อท่านมุ่ยจะพิถีพิถันมากในการจัดสร้างมาก ไม่ว่าจะเป็นพิธีเคี่ยวน้ำนมควาย (ข้นกว่าน้ำนมวัว) และผงปถมัง ซึ่งท่านศึกษาจนเชี่ยวชาญ มีอานุภาพทั้งอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด จังงัง กำบัง ล่องหน หายตัว รวมทั้งทางเมตตามหานิยม มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก พิมพ์เล็กออกก่อนพิมพ์ใหญ่ แต่ในวงการเช่าหาพิมพ์ใหญ่แพงกว่าพิมพ์เล็กครับผม

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์ แฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 พระดัง (อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต)อื่นๆ

ประกาศจากระบบ