‘ตะกรุดโทน’ สุดยอดเครื่องรางหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง
หน้าแรก » กรุพระ » เครื่องรางของคลัง » ‘ตะกรุดโทน’ สุดยอดเครื่องรางหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง
นอกเหนือจาก ‘พระปิดตา’ อันเลื่องชื่อ ที่จัดเป็นสุดยอดพระปิดตาอันดับต้นๆ ของเมืองไทยแล้ว เครื่องรางของขลังของ ‘หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม’ วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี ก็ไม่เป็นสองรองใคร ดังเช่น “ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล” ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ‘จักรพรรดิแห่งตะกรุดของไทย’ ที่หาดูหาเช่าได้ยากยิ่งนัก และสนนราคาก็สูงเอามากๆ

            หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม ( อ่านว่า ปะถะมะนามะ หรือ ปถมนาม ) เป็นชาวเมืองนนทบุรีโดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ.2358 ในสมัยรัชกาลที่ 2 ท่านเป็นเถราจารย์ร่วมสมัยกับพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายๆ รูป อาทิ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โตพรหมรังสี)  วัดระฆังโฆสิตาราม, หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, กรมพระยาปวเรศฯ วัดบวรนิเวศวิหาร, หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย และหลวงพ่อเอี่ยม วัดหนัง เป็นต้น


หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง

            หลวงปู่เอี่ยม เป็นพระเกจิผู้มีวิทยาอาคมเข้มขลัง มีวาจาสิทธิ์ มักน้อย และสันโดษ ท่านเป็นต้นแบบในการพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบัน ทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร ศาลาการเปรียญ และพระเจดีย์ ชื่อเสียงของท่านขจรไกล เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวบ้านและเจ้านายผู้ใหญ่ในพระนคร ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย อันเป็นที่มาของการสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ที่มีพุทธานุภาพสูงส่ง โดยเฉพาะ ‘พระปิดตา และ ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล’


            ขั้นตอนการจัดสร้างและปลุกเสก ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล ของหลวงปู่เอี่ยม นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยจะสร้างและปลุกเสกขึ้นมาด้วยอำนาจ ‘กฤตยะ’และ ‘พลังจิตพิเศษ’ ผ่านเหล็กปลายแหลมจาร ถ่ายทอดลงสู่แผ่นโลหะในรูปแบบเลขยันต์ อักขระเลขาจารึกแห่ง “สูตรมหาโสฬสมงคลและพระไตรสรณคมน์” ล้อมรอบด้วย “บารมี 30 ทัศน์” อันพิเศษสุด พร้อมด้วย “มนต์ปัสสาสะปราณชีพ” อันกล้าแกร่งของท่าน จากนั้นทำการปลุกเสกเดี่ยว “โองการมหาทะมึน” จนครบ 10,000 จบ เป็นเวลาถึง 3 ปี (3 พรรษา) จึงม้วนตัวตะกรุดแล้วถักด้วยเชือก โรยผงมหาโสฬสมงคลซึ่งเป็นผงชนิดเดียวกับที่ทำพระปิดตา สุดท้ายนำมาลงรักปิดทับ เป็นอันแล้วเสร็จ ทั้งหลายทั้งมวลดังกล่าว จึงสร้างให้ ‘ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล’ มีอานุภาพครอบคลุมทุกด้าน เรียกได้ว่า “ครอบจักรวาล” ทีเดียว

            ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคลหลวงปู่เอี่ยม  แบ่งออกได้เป็น 3 เนื้อ คือ

            ‘เนื้อเงิน’ เป็นของพวกคหบดีโบราณนำมาให้ท่านลง ท่านมิได้สร้างเอง มีจำนวนน้อยมาก

            ‘เนื้อตะกั่วถ้ำชา’ ความยาวประมาณ 4.5 นิ้ว สร้างในยุคต้น เพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ

และ      ‘เนื้อทองแดง’ ความยาวตั้งแต่ 2.5 นิ้ว , 3.5 นิ้ว ,และ 4.5 นิ้ว

            สำหรับขนาดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง จะยาวประมาณ 3.5 นิ้ว  “รุ่นหาทุนสร้างพระเจดีย์” สร้างในราวปี พ.ศ.2419

            อานุภาพและพุทธคุณของ ‘ตะกรุดโทนมหาโสฬสมงคล’ เป็นที่ร่ำลือ ผู้ใดมีไว้ครอบครองและหมั่นบูชากราบไหว้ด้วยความศรัทธาและเชื่อมั่น จะเป็นสิริมงคงยิ่งแก่ตนและวงศ์ตระกูล พ้นจากภัยพิบัติต่างๆ เป็นมหามงคลยิ่งใหญ่ มีเมตตามหานิยม เจริญด้วยลาภผล แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี บำบัดและป้องกันเจ็บไข้ได้ป่วย กันไฟ พ้นภัยอันตรายจากศัตรูหมู่มารและสัตว์ร้าย ฯลฯ แต่ที่สำคัญที่จะทำให้ผู้ครอบครองได้สัมฤทธิ์ผลได้นั้น คือ ต้องปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลธรรมด้วย ผู้มีไว้บูชาต่างหวงแหน จึงไม่ค่อยมีออกมาให้ดูให้ชมกันนักครับผม

โดย อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ แฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เครื่องรางของคลังอื่นๆ

ประกาศจากระบบ