เครื่องรางของขลังด้านเมตตามหานิยม ความเชื่อที่คงความอมตะทุกยุคสมัย
หน้าแรก » กรุพระ » เครื่องรางของคลัง » เครื่องรางของขลังด้านเมตตามหานิยม ความเชื่อที่คงความอมตะทุกยุคสมัย
“... เรื่องของความรัก เมื่อไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องว่าด้วยคาถา ถ้ายังไม่มาต้องว่าด้วย‘เครื่องรางของขลัง’ ...”

            ประโยคดังกล่าว เป็นที่ติดปากกันมาแต่ครั้งโบราณกาล จนกลายเป็น‘ความเชื่อ’ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนต่างแสวงหาและไขว่คว้า ‘ความรัก’ ให้ได้มาครอบครอง ทำให้เกิดความนิยมในการสร้างวัตถุมงคลหรือเครื่องรางของขลัง ที่เชื่อว่าจะนำมาซึ่งความรักและป้องกันไม่ให้ความรักนั้นสูญสลาย ทางซีกโลกตะวันตกเองก็มักนิยมนำหินสีแดงระเรื่อที่เรียกกันว่า "หินแห่งความรัก" หรือ "Rose Quartz" ที่เชื่อว่าเป็นหินสีของเทพีวีนัสมาพกพา เสริมสร้างให้เกิดพลานุภาพแห่งรักที่ยืนยง ส่วนซีกโลกตะวันออกพลอยหรือหินสีต่างๆ ก็เป็นเครื่องหมายแสดงความรัก มีการมอบอัญมณีมีค่า เช่น พลอยแดง หยก ลูกปัด เขี้ยวหรืองาสัตว์ ขนนก เป็นเครื่องหมายแสดงความรักและความเป็นเจ้าของ


สาริกาคู่ ครูบากฤษณะ

            สำหรับประเทศไทยเราการใช้ ‘เครื่องรางของขลัง’ให้เกิดความรักความพิศวาสปรากฏขึ้นเป็นเวลานานแล้ว เห็นได้จากงานวรรณคดีของสยาม เช่น “ลิลิตพระลอ” มีการขับซอของคนเมืองสรองให้พระลอฟัง เรารู้จักกันในเพลงลาวเจริญศรีที่ว่า ‘บัดนั้นยังมีสองกัลยา ลักขณาเลิศล้ำในต่ำใต้...อายุเยาวเรศรุ่น เจริญศรี...ฯ’หรือการทำ "สลาเหิน" หรือ "หมาก" ให้พระลอหลงเสวยแล้วเกิดความคลั่งไคล้ไหลหลงพระเพื่อนพระแพง การเสกไก่ที่ชื่อ "สร้อยแสงแดง" จนเป็นพระลอตามไก่ เป็นต้น

            อีกเรื่องหนึ่งคือ "อิเหนา" เครื่องรางแห่งความรักของเรื่องนี้แปลกกว่าชาวบ้าน เพราะวาดขึ้นเป็นรูปนางบุษบา แล้วเสด็จปู่ต้นวงศ์อสัญแดหวาซึ่งกำลังโกรธอิเหนาที่ไม่ยอมแต่งกับนางบุษบา ก็เสกรูปแล้วให้ปลิวไป จนเกิดเรื่องเกิดราวถึงขนาดวิหยาสะกำเห็นรูปแล้วสลบ ส่วนจรกานั้นแทบเป็นบ้าไปเลย นี่ก็ชี้ชัดให้เห็นอิทธิพลของการทำเครื่องรางของขลังที่ทำให้คนคลั่งใคล้ไหลหลงในงานวรรณคดี


ตะกรุดลูกอมมหาเทพรัญจวน หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว

            ในขณะที่ “เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน” นับเป็นงานที่แสดงออกถึงวิถีชีวิตพื้นบ้านและแฝงการทำเสน่ห์เล่ห์กลเกี่ยวกับความรักความใคร่เข้าไปด้วย ตัวเอกจะมีลักษณะเป็นชายหนุ่มรูปงามร่ำเรียนพุทธาคม สามารถสะกดผู้คนให้หลับใหลก่อนขึ้นเรือนไปปฏิบัติภารกิจแห่งความรัก ชาวเหนือมักจะใช้วิธีแก้เคล็ดพวกจะย่องเข้าหาลูกสาวโดยติด "หำยนต์" อันเป็นแผ่นไม้สลักลวดลายยันต์โบราณไว้เหนือบานประตู ไอ้หนุ่มคนไหนรอดเข้าไปของอาถรรพณ์ก็จะเสื่อมหมด และด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ผู้คนหันมานิยมพระเครื่องประเภทขุนแผนอีกทางหนึ่ง โดยเชื่อว่ามีพุทธคุณทำให้สาวรักสาวหลง

            สำหรับเครื่องรางของขลัง อันจะสร้างให้เกิดความรักใคร่ เมตตา นำพาความสุข สดชื่นให้แก่ชีวิตและครอบครัวนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง บางท่านที่เชื่อกันว่า เครื่องรางของขลังของท่านนั้นเยี่ยมยอด เรื่องเมตตามหาเสน่ห์ ความรักยิ่งนัก เช่น คาถาอาคมมนต์สะกด ลงนะหน้าทอง แม่นางกวัก สาริกาคู่ อิ้น งั่ง เป๋อ ผ้ายันต์ ปลัดขิก ตะกรุด ลูกอม ลูกสะกด และพระราหู เป็นต้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้ต้องมีคุณธรรมในการใช้ ไม่เช่นนั้นไม่นานมนต์คาถาก็จะเสื่อมไป


พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

            สุดยอดของขลังชนิดหนึ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือ “เนื้อผงคลุกรักของหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี” เพราะทำให้สาวแก่แม่ม่ายลุ่มหลงกับชนิดที่เรียกว่าหัวปักหัวปำเลยทีเดียวมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ตอนตำมวลสารต่างๆ เพื่อนำมาสร้างพระนั้น มีเศษๆ กระเด็นลงไปในโอ่ง สาวๆ วักล้างหน้าล้างตาเท่านั้นแหละได้เรื่องเสียทีไอ้หนุ่มกันทุกรายไป จนหลวงพ่อแก้วท่านเห็นไม่ได้การ เลยสั่งให้ทำการจุ่มรักหรือชุบรักซะจะได้ไม่เกิดเหตุมหาเสน่ห์ที่ผู้คนอาจจะเอาไปใช้ในทางที่ผิดได้ครับผม

โดย อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ แฟนพันธุ์แท้พระเครื่อง

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 เครื่องรางของคลังอื่นๆ

ประกาศจากระบบ