Top 100 อมูเล็ต หนังสือเชิงอนุรักษ์ สไตล์ไฮเทค
หน้าแรก » บทความ » Top 100 อมูเล็ต หนังสือเชิงอนุรักษ์ สไตล์ไฮเทค

     พระเครื่อง ได้เดินทางผ่านกาลเวลาทางประวัติศาสตร์จากการเป็น ‘เครื่องรางของขลัง’ มาเป็น ‘สิ่งสะสมอันทรงคุณค่า” ที่อาจกล่าวได้ว่า เป็นวัตถุโบราณชิ้นเดียวที่ประชาชนคนธรรมดาสามารถเป็นเจ้าของได้ หากเทียบกับศิลปวัตถุโบราณอื่นๆ ที่มักจะตกอยู่ในพิพิธภัณฑ์หรือไม่ก็อยู่ในมือนักสะสมที่มีเงินทุนหนา ยิ่งมีเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาเข้ามาเกี่ยวข้อง และสามารถพกพาติดตัวได้ ก็ยิ่งทำให้มูลค่าสำหรับผู้ถือครองมีมากกว่าแค่การเก็บไว้เฉยๆ ในเคหะสถาน ต่างจากวัตถุโบราณชิ้นอื่นๆ
จนมาถึงปัจจุบัน “พระเครื่อง” มีพัฒนาการก้าวไกลไปสู่ระดับสากล ที่ไม่เป็นแค่เพียงความนิยมเฉพาะในประเทศไทยหรือคนไทยเท่านั้น ชาวต่างชาติในประเทศต่างๆ ก็ยังมีคนนิยม ‘พระเครื่องไทย’ โดยเฉพาะในแถบเอเชีย อย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน รวมไปถึงประเทศจีน
     จากการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2550 โดย ศูนย์วิจัย ธนาคารกสิกรไทย ได้ประเมินว่า ‘ตลาดพระเครื่องของไทยขณะนั้น มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาท’ แต่ ณ ปัจจุบัน ที่ “พระเครื่อง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจข้ามพรมแดนในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งจีน คาดการณ์ว่ามูลค่าไม่น่าจะต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท ยังไม่นับรวมเครื่องรางของขลังอื่นๆ และธรรมชาติของตลาดพระเครื่องนั้นจะละเอียดและซับซ้อนมาก มีจุดขายที่ไม่เคยเป็นราคามาตรฐาน มีแต่ราคาโดยประมาณ ทำนองเดียวกับตลาด OTC ที่ผู้ซื้อหรือขายมีการพบปะกันต่อรองโดยตรง เพราะคุณภาพสินค้ามีความแตกต่างกันไป ต้องอาศัยประสบการณ์ ที่มักต้องมี ‘ค่าโง่’ เป็นครูอยู่เสมอๆ แต่หากใช้มุมมองของการลงทุนมาพินิจ ‘ตลาดพระเครื่อง’ จะพบว่า ถ้าตัดผลตอบแทนเชิงนามธรรมด้านจิตวิทยาออกไป ผลตอบแทนของการลงทุนในตลาดนี้ในรูปของความมั่งคั่ง ค่อนข้างโดดเด่นในหลายด้าน เมื่อเทียบกับการลงทุนในทรัพย์สินรูปแบบอื่นๆ ถึงแม้เศรษฐกิจโลก ณ ปัจจุบันจะชะลอตัว อันอาจส่งผลกระทบให้ตลาดพระเครื่องอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังถือเป็นทรัพย์สินที่ทรงคุณค่า คงมูลค่า และยังเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาเฉกเช่นเดิม
     สถาบัน อมูเล็ต อคาเดมี่ (Amulet Academy) จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อมุ่งส่งเสริมการเรียนรู้ วิเคราะห์ และสะสมพระเครื่อง พระบูชา และศิลปวัตถุ ในมุมมองด้านวิชาการ ศิลปะ และการลงทุน, ฝึกสอนวิธีการวิเคราะห์และประเมินค่าโบราณศิลป์, ส่งเสริมความศรัทธาด้านพุทธคุณและการสร้างความดี มากกว่าอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ และส่งเสริมวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัตถุ และพระพุทธศาสนา สู่นานาประเทศ เพื่อให้เกิดเป็นความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในด้านศิลปวัฒนธรรมและศาสนา

     โดยเปิดตัวด้วยการจัดทำหนังสือเชิงอนุรักษ์สไตล์ไฮเทค ในชื่อ “Top 100 อันดับพระยอดนิยมเพื่อการลงทุน” ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ‘Top 100 อมูเล็ต’ ด้วยความพิถีพิถันและวิริยะอุตสาหะกันกว่า 30 เดือน รวบรวม “ภาพพระ” ที่หาดูได้ยากจำนวนมากที่สุดในวงการ ทุกองค์ล้วนคัดสรรแล้วว่า ‘แท้’ ซึ่งบางองค์ได้สาบสูญไปตามกาลเวลาก็มี “เนื้อหา” ที่อัดแน่นด้วยเทคนิคการพิจารณาพระเครื่องพระบูชา มากกว่า 50 บท และเป็น “เล่มเดียวในวงการ” ที่มีการสำรวจราคาพระย้อนหลังไป 40 ปี มีการสำรวจจำนวนพระเครื่องที่หมุนเวียนในตลาด เป็นการประมาณค่าสำรวจความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในวงการพระเครื่อง และจากการคำนวณทางสถิติ โดยใช้ข้อมูลย้อนหลังสะสมตั้งแต่ปี 2523 ถึง 2558 (ช่วงแรกของรอบวิกฤติเศรษฐกิจปี พ.ศ.2557-ปัจจุบัน) และทำนายราคาในอีก 10 ปีข้างหน้า ด้วยวิธีการสถิติคณิตศาสตร์ ใช้สูตร Future Value โดยเทียบอัตราเติบโตแบบทบต้นเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 6.5% (สถิติอัตราเติบโตของราคาที่ดิน 40 ปีอยู่ที่ 15.3% ต่อปี และพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่อยู่ที่ 24.6% ต่อปี) เพื่อประเมินราคาความน่าจะเป็นสำหรับพระเครื่ององค์นั้นๆ ในอนาคต

          

     ประการสำคัญคือ การพัฒนาการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้า ด้วย ‘แอพพลิเคชั่นและคิวอาร์โค้ด’ เชื่อมโยงระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อศึกษาผ่านสมาร์ทโฟน ครั้งแรกของวงการพระเครื่องไทย พร้อม Zoning Check การซูมภาพตำหนิชี้ชัดเฉพาะจุดแบบใหญ่อลังการ เรียกได้ว่า ‘สมบูรณ์แบบที่สุด’ มีความทันสมัยให้เข้ากับยุคโลกาภิวัตน์ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน แทบเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนทุกเพศทุกวัย เพื่อให้เป็น “สารานุกรมพระเครื่อง” ที่น่าเชื่อถือ ใช้อ้างอิง และเป็นที่พึ่งหวังของลูกหลานได้
     และด้วยขนาดหนังสือ 9.75 X 13.5 นิ้ว จำนวนหน้าถึง 720 หน้า กระดาษอาร์ตอย่างดี พิมพ์ 4 สีออฟเซ็ตทั้งเล่ม ปกแข็งเย็บกี่ ทำให้มีน้ำหนักเกือบ 5 กิโลกรัม ยิ่งปกหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ (องค์เจ๊แจ๊ว) อันงดงามและแพงที่สุดในโลกด้วยแล้ว

      

      

     ความอลังการทั้งหลายทั้งมวลนี้ในราคาเพียงเล่มละ 3,800 บาท เมื่อเปิดตัวมาจึงกลายเป็นหนังสือที่ขึ้นแท่นยอดนิยมของวงการฯ ในเวลาอันรวดเร็ว ยอดสั่งซื้อมากเป็นประวัติการณ์ ซึ่งขณะนี้ใกล้หมดแล้ว จึงมาแจ้งข่าวสำหรับผู้สนใจแต่ยังไม่ตัดสินใจ พิเศษสมนาคุณสำหรับ “แฟนพันธุ์แท้ อ.ราม วัชรประดิษฐ์” เหลือเล่มละ 3,500 ติดต่อสั่งซื้อด่วนก่อนหมดที่ โทร.086-372-6514 หรือ ID Line : orh19 ครับผม

 

โดย ราม วัชรประดิษฐ์

Share : แบ่งปันไปยัง facebook

 บทความอื่นๆ

ประกาศจากระบบ